Chứng chỉ quỹ là gì?

Thời đại 4.0 đang phát triển mạnh mẽ và đem lại rất nhiều cơ hội lớn cho mỗi người. Trong đó không thể bỏ qua chứng chỉ quỹ – một dạng đầu tư đang rất hot hiện nay. Hãy đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu xem chứng chỉ quỹ rõ là gì nhé.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng ở đây chính là quỹ đầu tư được hình thành từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư và hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các dạng đầu tư tài sản khác. Việc đầu tư này mang mục đích phân tán rủi ro. Tuy nhiên:

 • Nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ.
 • Các nhà quản lý quỹ – các chuyên gia tài chính hàng đầu sẽ chịu trách nhiệm đầu tư, dùng tiền của quỹ mua chứng khoán.
 • Phần lãi của nhà đầu tư chính là tiền lời từ hoạt động đầu tư của quỹ sau khi trừ đi các chi phí.

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Đây là 2 hình thức hoàn toàn khác nhau mà thoáng nghe qua có thể nhiều người sẽ nhầm lẫn. Để phân biệt rõ hơn chúng ta cùng xem điểm giống nhau và khác nhau của 2 hình thức này là gì nhé.

Giống nhau:

 • Đầu tiên, cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể thoải mái mua chúng.
 • Thứ hai, sau khi đã mua được cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thì đây đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của các nhà đầu tư và họ có quyền hưởng lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

Khác nhau:

Có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ hay không?

Những lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại

 • Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế, chứng khoán bạn cũng có thể yên tâm về khoản đầu tư của mình. Bởi lẽ, khi bỏ tiền vào hình thức đầu tư này, những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Việc của bạn chỉ là bỏ tiền mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó mà thôi.
 • Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ bạn có thể tránh được những biến động của thị trường. Như chúng ta đã biết, trên thị trường chứng khoán, những biến động trong ngắn hạn có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, với đầu tư chứng chỉ quỹ là dài hạn thì những biến động này lại không gây ra ảnh hưởng quá lớn.
 • Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ cũng thấp hơn so với các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, nhờ vào quyết định đầu tư của những nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm nên vốn của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ còn là một loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên bạn hoàn toàn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Đồng thời, đầu tư vào chứng chỉ quỹ, bạn cũng sẽ đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên, đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Các bước đầu tư chứng chỉ quỹ cơ bản

 • Nghiên cứu, lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín trên thị trường.
 • Liên hệ công ty quản lý quỹ để đầu tư.
 • Chuẩn bị hồ sơ (đơn đăng ký + cmnd photo) theo yêu cầu để hoàn tất ký hợp đồng mở tài khoản.
 • Đăng ký mua chứng chỉ quỹ bằng phiếu đăng ký mua hoặc mua Online.
 • Chuyển tiền vào tài khoản được yêu cầu từ quỹ đầu tư.
 • Nhận xác nhận giao dịch thành công từ quỹ.
 • Theo dõi, đọc các báo cáo định kỳ được gửi từ công ty.
 • Bán chứng chỉ quỹ khi đạt được mục tiêu lợi nhuận.

Lưu ý khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Các công ty quản lý quỹ, họ sẽ là người chịu trách nhiệm về những khoản mà bạn đã đầu tư cũng như việc mua/bán chứng chỉ quỹ. Vì vậy bạn cần tìm hiểu để chắc chắn đây là những công ty uy tín, có am hiểu sâu sắc về các thị trường đầu tư để đảm bảo đồng tiền của bạn có thể được sinh lời nhanh nhất.

Quan tâm đến giá trị tài sản ròng

Việc quan tâm đến thông số này giúp bạn đánh giá được hiệu quả hoạt động của quỹ. Thông qua việc so sánh thông số này của nhiều quỹ với nhau, bạn có thể lựa chọn được chứng chỉ quỹ phù hợp và tiềm năng nhất.

Chấp nhận rủi ro

Đầu tư vào chứng chỉ quỹ hạn chế được rủi ro, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó hoàn toàn không rủi ro. Rủi ro là điều mà không ai mong muốn, tuy nhiên, một khi nó đã xảy ra, bạn nên học cách chấp nhận. Rủi ro này có thể đến từ thị trường hoặc quyết định của người quản lý quỹ.

Các chứng chỉ quỹ ở Việt Nam

Việc mua chứng chỉ quỹ là bạn đang bỏ vốn và ủy thác cho những người quản lý quỹ sử dụng vốn của mình để đầu tư vào tài sản mà họ cho rằng tỷ lệ sinh lời là cao nhất. Chính vì vậy mà việc quan trọng mà các nhà đầu tư cần làm đó là lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín. Cụ thể có thể kể đến một số chứng chỉ ký quỹ như sau:

 • Chứng chỉ quỹ Techcombank: Đây là một loại chứng chỉ trái phiếu TCMF và nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm được lợi nhuận dài lâu với trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu tốt.
 • Chứng chỉ quỹ Vndirect (VNDAF): Thuộc nhóm cổ phiếu VN30 có vốn hóa lớn trên thị trường. Loại chứng chỉ này có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi từ sự tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế Việt Nam.
 • Chứng chỉ quỹ ETF: Loại quỹ này nhằm mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các loại tài sản.
 • Chứng chỉ quỹ SSI: Đây là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM). Loại chứng chỉ quỹ này có giá trị tối thiểu là 2 triệu đồng và không giới hạn thời gian hoạt động. Mục tiêu của loại quỹ này là tạo thu nhập dài hạn cho nhà đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Mục tiêu của quỹ chính là xây dựng danh mục đầu tư cân đối, đa dạng với mục đích tối ưu hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.
 • Chứng chỉ quỹ VCBF: Loại quỹ này chỉ đầu tư vào các loại trái phiếu, cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Chứng chỉ quỹ VNDAF: Mục tiêu là tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30. Loại chứng chỉ này sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản thu nhập vượt bậc bởi VNDAF có đội ngũ chuyên gia nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích quan trọng và cần thiết về chứng chỉ quỹ. Nếu có câu hỏi nào hãy để lại và mình sẽ trả lời ngay khi có thể. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment